เวลาไปเลือกซื้อเมล็ดกาแฟเคยเจอกับปัญหาว่า “มีให้เลือกเยอะเหลือเกิน เลือกไม่ถูก มันเหมือนๆ กันหมด ไม่มีให้ชิมแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องซื้ออย่างไรให้ถูกใจ” คอนเทนต์นี้มีคำตอบ ที่จะให้คุณเลือกซื้อกาแฟให้ตรงใจคุณกันครับ
เข้าใจถึงสายพันธ์ของกาแฟ อราบิก้า หรือ โรบัสต้า
กาแฟในโลกนี้จะถูกแบ่งหลักๆ เป็น 2 สายพันธุ์ได้แก่โรบัสต้าและอราบิก้า โดยหลักการแล้ว อราปิก้าจะมีความหอมนุ่มนวล และมีความเข้มและคาเฟอีนน้อยกว่าโรบัสต้า (ซึ่งดีกับสุขภาพมากกว่านะครับ) ส่วนพันธุ์โรบัสต้าจะได้ความเข้มข้น แต่ไม่หอม ด้วยคุณลักษณะนี้ทำให้ราคาของกาแฟสายพันธุ์อราบิก้ามีราคาสูงกว่าพันธุ์โรบัสต้าเป็นอย่างมาก ด้วยหลักการนี้ ร้านกาแฟทั้งหลายจึงมักเลือกใช้เมล็ดสายพันธุ์อราบิก้า ส่วนกาแฟพันธุ์โรบัสต้าจะนิยมนำไปใช้ในกาแฟโบราณและกาแฟสำเร็จรูปครับ
ระดับของการคั่วกาแฟมีผลอย่างกับรสชาติมากที่สุด
กาแฟมามีที่มาจากผลไม้ตระกูล Berry ที่มีรสเปรี้ยวตามธรรมชาติ มีกลิ่นเขียวหญ้า กลิ่นดิน ไม่เป็นที่ยอมรับที่จะดื่มได้ จึงต้องนำเมล็ดดิบมาคั่วก่อนนะครับ โดย
กาแฟคั่วอ่อน Light Roast ถึง Cinnamon Roast: (สีเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงและเกิดความสุกขึ้น) มีรสชาติที่เปรี้ยวแบบผลไม้และมีกลิ่นของสมุนไพรหรือดอกไม้นั่นเองครับ กาแฟคั่วอ่อนจะรักษาความเป็นธรรมชาติได้มากที่สุด แต่จะมีรสชาติเปรี้ยวฝาด ซึ่งอาจะเป็นที่ชื่นชอบสำหรับใครหลายคน แต่บางคนอาจจะเกิดอาการไม่ชอบ ไม่ชิน จนถึงขั้นดื่มไม่ได้เลยครับ
กาแฟคั่วกลาง Medium Roast, City Roast ถึง Full City Roast : แต่เมื่อคั่วในเวลาที่นานขึ้นเมล็ดกาแฟจะเกิดการ Caramelize เกิดเป็นกลิ่นที่มีลักษณะคล้ายคาราเมล ถั่ว หรือช็อกโกแลตนั่นเองครับ ซึ่งกาแฟประเภทนี้เป็นที่ชื่นชอบของคนหลายคนเนื่องจากมีความ Balance ของรสชาติที่ดีและยังเก็บ Character ของกาแฟนั้นๆ ครับ (ถ้าชอบกาแฟการคั่วประเภทนี้ Coffee Press ก็มีกาแฟตัว Jai Hug/ ใจฮัก มาให้ลองกันนะครับ)
กาแฟคั่วเข้ม (Medium to Dark Roast) กาแฟมีรสชาติการคั่วอย่างชัดเจน ทำให้มีกลิ่นคั่วซึ่งอาจเป็นที่ชื่นชอบของหลายคน โดยการชงจากเครื่อง Espresso นิยมใช้กาแฟระดับการคั่วนี้ครับ ซึ่งจะมีรสชาติหอมเข้มข้น เป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันนี้ครับ (ถ้าชอบกาแฟการคั่วประเภทนี้ Coffee Press ก็มีกาแฟตัว Classic และ Premium มาให้ลองกันนะครับ)
ซึ่งการเลือกใช้เมล็ดก็ควรเลือกให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยนะครับ โดยจะกล่าวถึงในหัวข้อต่อไปครับ
อุปกรณ์ที่ใช้ในการชงกาแฟต้องสัมพันธ์กับระดับการคั่วของเมล็ด
อันที่จริงเรื่องนี้ จะขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบของแต่ละบุคคล แต่จะขอให้เป็น Guideline ตามที่นิยมกันนะครับ
- การชงแบบ Drip: กาแฟคั่วอ่อนและกาแฟคั่วกลาง
- การชงแบบเครื่องหยดน้ำกาแฟ: กาแฟคั่วกลางถึงกาแฟคั่วกลางเข้ม
- การชงแบบ French Press: กาแฟคั่วกลางถึงกาแฟคั่วเข้ม
- การชงโดยเครื่อง Espresso: กาแฟคั่วกลางถึงกาแฟคั่วเข้ม
แหล่งปลูกกาแฟ
เนื่องจากกาแฟเป็นผลผลิตทางธรรมชาติ การเลือกแหล่งที่มาของกาแฟจึงทำให้ได้รสชาติที่ต่างกัน ทางตอนใต้ระดับน้ำทะเลจะได้กาแฟพันธุ์โรบัสต้าที่เข้มข้น ส่วนกาแฟทางภาคเหนือของไทยจะสามารถปลูกพันธ์อราปิก้าที่มีความหอมชวนหลงใหล ในประเทศไทยมีแหล่งปลูกกาแฟที่เป็นที่ยอมรับระดับโลกคือกาแฟจากแหล่งดอยช้าง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นผลผลิตที่ริเริ่มจากน้ำพระทัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ต้องการเปลี่ยนแหล่งฝิ่นให้กลายเป็นแหล่งเพาะปลูกกาแฟอราปิก้า ที่ทุกวันนี้มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับระดับโลกครับ
“ในส่วนกาแฟของ Coffee Press เป็นกาแฟพันธ์อราปิก้า 100% โดยเกษตรกรบนแหล่งเพาะปลูกกาแฟดอยช้าง โดยที่เราคัดเลือกสวนที่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และคัดเฉพาะเมล็ดที่สุกเต็มที่ และนำมาคั่วในระดับคั่วกลาง (Jai Hug Blend) และระดับคั่วกลางถึงเข้ม (Classic และ Premium Blend)”
เป็นอย่างไรบ้างครับ เพียงหลักการง่ายๆ เท่านี้คุณก็สามารถเลือกเมล็ดกาแฟได้ตรงตามใจคุณอย่างมืออาชีพได้แล้วครับ ถ้าเพื่อนๆ มีคำถามหรือข้อคิดเห็นอย่างไร สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กันได้เลยครับ
ที่มาของเรื่อง: coffeepressthailand.com